Chứng khoán hóa bất động sản

Đó là ý tưởng chia nhỏ bất động sản để huy động vốn trong bối cảnh tín dụng, trái phiếu đều bị thắt chặt. 

Đại dịch Covid-19 khiến giao dịch bất động sản đình trệ, hoạt động mua đi bán lại trên thị trường gặp khó khan, để để huy động vốn cho các dự án, không có cách nào khả dĩ hơn việc phát hành trái phiếu khi vốn tín dụng từ ngân hàng bị siết chặt.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/9, Nghị định 81/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực khiến kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các dự án thông qua trái phiếu không còn là công cụ đắc lực hút tiền cho do anh nghiệp.

Để thu hút nguồn tiền từ khách hàng, mới đây, các Chủ Đấu Tư đã nghĩ ra mô hình chia nhỏ bất động sản bán theo cổ phần thông qua nền tảng công nghệ trực tuyến, tương tự như thị trường chứng khoán !!!

Để thực hiện mô hình này, chủ đầu tư dự án kết nối với một nền tảng công nghệ có vai trò trung gian để mã hoá và chia dự án thành các gói đầu tư có giá trị từ 1 triệu đồng.

Nhà đầu tư chỉ cần tạo tài khoản, chọn dự án muốn đầu tư, nạp tiền thông qua ngân hàng, theo dõi dự án và giao dịch.

Gần đây, một doanh nghiệp địa ốc đã tung ra gói đầu tư cho dòng sản phẩm căn hộ chung cư. Nhà đầu tư có thể tham gia vào kênh gọi vốn này thông qua việc đăng ký, mở tài khoản trên app và nền tảng công nghệ do chủ đầu tư phát triển.

Số tiền tối thiểu để đầu tư là 100 triệu đồng, nhiều người có thể cùng đầu tư vào một căn hộ.

  • Chủ đầu tư đưa ra 2 chọn lựa đầu ra cho người góp vốn.
  1. Phương án đầu tiên là bán lại suất đầu tư này để thu về vốn gốc và lợi nhuận tối thiểu đã cam kết.
  2. Phương án hai, biểu quyết bán căn hộ ra thị trường để thu về vốn gốc, lợi nhuận cố định và lợi nhuận từ việc bán bất động sản trong một khoàng thời gian thòa thuận.
  • Theo một chuyên gia BĐS có 3 yếu tố quan trọng quyết định thành công của mô hình huy động vốn kiểu mới này.
  1. Thứ nhất là khung pháp lý phải đảm bảo cho các giao dịch loại hình này hợp pháp và đúng luật.
  2. Thứ hai là nền tảng công nghệ phải an toàn, yếu tố bảo mật phải đảm bảo như thị trường chứng khoán hoặc ngân hàng.
  3. Thứ ba là tiêu chí sản phẩm phải quy định rõ ràng bao gồm pháp lý, thương hiệu chủ đầu tư, các cam kết và điều kiện đảm bảo đi kèm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhìn nhận, có không ít những rủi ro của hình thức huy động vốn từ việc chia nhỏ giá trị bất động sản.

  1. Đầu tiên lưu ý pháp lý của tài sản bất động sản phải SẠCH. Nếu tài sản này có vướng mắc pháp lý, xảy ra tranh chấp, người góp vốn có thể bị rủi ro mất trắng vốn đầu tư.
  2. Thứ hai là lưu ý tiềm lực tài chính của chủ đầu tư dự án, việc huy động vốn được tiến hành công khai, đúng quy định pháp luật, nhằm đảm bảo doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả lợi nhuận cố định hay lợi nhuận tối thiểu đúng lộ trình đã cam kết.
  3. Cuối cùng là việc chào bán tài sản phải được thực hiện minh bạch (có thể nhờ bên thứ ba chào bán) đảm bảo bất động sản này phải được bán đúng giá thị trường (không được thấp hơn giá thực tế trên thị trường thứ cấp). Giúp cho việc chia lợi nhuận kỳ vọng được công bằng với tất cả những người góp vốn.

Chuyên gia này nhận định, giai đoạn đầu cần có đầy đủ thông tin, danh mục các chủ đầu tư cùng với dự án, sản phẩm của doanh nghiệp để nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn.

Chuyên gia còn nói thêm “Các thí điểm của mô hình này nên triển khai thận trọng vì chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin của toàn thị trường”,

Ngày 18/10/2021

Phạm Phương Đông- Tổng hợp từ

https://baodauthau.vn/chung-khoan-hoa-bat-dong-san-nen-chang-post95119.html

https://vnexpress.net/lo-dien-mo-hinh-chia-nho-bat-dong-san-ban-theo-co-phan-4153112.html

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh