Thị trường bất động sản trong tháng 8

Không lặng lẽ, không chần chừ, thị trường bất động sản trong tháng cô hồn khá rộn ràng với nhiều dự án chào bán, chờ đợi sang tháng 8 người mua xuống tiền.

Theo quan niệm của nhiều người Việt Nam thì tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” với những kiên nghị nhất định trong đó có việc kiêng mua những thứ có giá trị lớn như nhà cửa. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp địa ốc, đây lại là cơ hội tốt để họ bung hàng.

Địa ốc vẫn ồ ạt mở bán trong tháng cô hồn

Nắm bắt tâm lý “né” mua nhà trong tháng 7 âm lịch, nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ bung hàng trước đó. Ngày 04/08 vừa qua, Hưng Thịnh Land đã tổ chức mở bán căn hộ cao cấp Phúc Yên 2 với giá từ 1,2 tỷ đồng/căn. Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức cũng cũng đã tranh thủ chào bán 38 nền nhà phố tại dự án Phước Long Spring Town tại quận 9 với giá từ 17,8 triệu đồng/m2.

Không chỉ ở phân khúc bình dân, ở phân khúc cao cấp các chủ dự án cũng tiến hành chào bán trước tháng “ngâu”. Ngày 03/08, Công ty Cổ phần C.T Phương Nam đã chào bán đợt VI gồm 28 căn hộ thuộc dự án Léman Luxury Apartments. Công Phú Mỹ Hưng cũng chào bán 58 căn biệt thự Mỹ Văn 2 tại quận 7, Tp.HCM. Tại quận 7, Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt, cũng đang chào bán 75 nền nhà phố thương mại và biệt thự ven sông thuộc dự án The EverRich 3.

Bước sang tháng “ngâu”, các sàn giao dịch tiếp tục tận dụng mọi thời cơ để mở bán dự án, kích cầu dù tháng 7 âm lịch vẫn còn tâm lý ngại mua bán nhà đất.

Ngày 11/08 vừa qua, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung đã mở bán 110 nền đất thuộc dự án khu đô thị Ngân Câu – Ngân Giang (Quảng Nam) với giá từ 200 triệu đồng/nền. Trước đó, Công ty CP Đầu tư Nam Long đã mở bán dự án khu dân cư EHome 4 – Bắc Sài Gòn, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương với giá từ 450 triệu đồng/căn.

Sàn Đất Xanh miền Bắc cũng cho biết, từ đầu tháng 7 âm, đơn vị đã tổ chức mở bán 2 dự án ở Hà Nội, gồm Tây Hà Tower (Trung Văn) và HUD3 (Hà Đông). Tuần tới, đơn vị này tiếp tục tung ra căn hộ Sky Garden (Định Công). Sàn bất động sản Thế kỷ (Cengroup) cũng mở bán 200 căn hộ tại Tân Tây Đô vào tháng này.

Chờ đến tháng 8 xuống tiền

Theo quan điểm của hầu hết các sàn BĐS, những năm trước, số khách giao dịch trong tháng “cô hồn” giảm rất mạnh vì chủ yếu là nhà đầu tư mua đi bán lại. Do đó, họ rất mê tín, không muốn mua bán gì trong tháng. Còn năm nay, chủ yếu là người mua để ở nên nếu gặp căn ưng là họ đặt tiền. Một số người cũng kiêng nhưng không đáng kể, do đó, lượng giao dịch chỉ giảm nhẹ so với những tháng trước. Vì thế, nhiều sàn giao dịch vẫn rầm rộ bung hàng hút khách trong tháng này.

Theo một vị lãnh đạo Sàn Bất động sản Maxland, những khách hàng đã chuẩn bị xong tài chính, muốn mua nhưng lại kiêng tháng 7 thì sẽ chờ đến đầu tháng 8 là xuống tiền. Vì thế, phải đưa hàng ra sớm hơn để khách có thời gian tìm hiểu trước.

Còn đại diện sàn Cengroup cho biết, nhiều khách hàng gặp căn hộ ưng ý vẫn sẵn sàng đặt tiền giữ chỗ. Còn việc ký hợp đồng thì hoãn đến đầu tháng 8 mới tiến hành, hiện thanh khoản tốt nhất vẫn là những căn hộ có giá trị khoảng một tỷ.

Như vậy, trước và trong tháng cô hồn đã có không ít doanh nghiệp bất động sản đua nhau ra hàng. Trái với các năm trước, năm nay tháng cô hồn có thể là thời điểm để các doanh nghiệp bung hàng giảm tồn kho và thu hồi vốn vượt qua cơn khốn khó.

Thị trường bất động sản đang dần chuyển biến tích cực

Đối với những người có nhu cầu thực về nhà ở thì thời điểm hiện tại là cơ hội mà chúng ta cần xem xét khi lãi suất tương đối giảm, bên cạnh đó gói 30 nghìn tỷ tạo ra tác động hỗ trợ về tinh thần. Vì đợi đến khi thị trường hồi phục thì nhu cầu ai cũng tăng lên và lượng cung cũng sẽ hạn chế và lúc đó cơ hội mua được nhà giá rẻ cũng sẽ hạn chế hơn . Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam đưa ra lời khuyên.

Theo Tuệ Minh – Cafef.vn

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh